เป้าหมายรายสัปดาห์ : นักเรียนเข้าใจและสามารถสร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
และนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตนเองได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
7
19-23 ก.ย.59
|
โจทย์ :
สร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
- อาหารเพื่อสุขภาพ
(น้ำข้าวกล้องงอก /คุกกี้ธัญพืช)
คำถาม
เราจะมีวิธีการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดพันธุ์ได้อย่างไรบ้าง?
เครื่องมือคิด - Brainstorms ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
- Blackboard Share ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเมล็ดพันธุ์
- Flow Chart ขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
- Wall Thinking ภาพขั้นตอนการสร้างผลิตภัณฑ์
- Show and Share นำเสนอผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอก
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
- ผู้ปกครอง
สื่อ / แหล่งเรียนรู้ - บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- เมล็ดข้าวก่ำ(ข้าวเหนียวดำ)
น้ำ
- กล่องพลาสติกใส
- เครื่องปั่น
- แก้วสำหรับใส่น้ำข้าวกล้องงอก
|
วันจันทร์
(2 ชั่วโมง)
ชง
-
ครูและนักเรียนทบทวนกิจกรรมในสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วมกัน
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “เราจะมีวิธีการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดพันธุ์ได้อย่างไรบ้าง?
เชื่อม
- ครูและนักเรียนพูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
- ครูและนักเรียนร่วมกันจัดเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำตามเมนูที่ได้ร่วมกันคิด
ชง
- ครูนำเมล็ดข้าวก่ำ(ข้าวเหนียวดำ)
มาให้นักเรียนสังเกต
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนคิดว่าเมล็ดข้าวที่เห็นมีชื่อว่าอะไร
สีอะไร มีกลิ่นเป็นอย่างไร นำไปทำอะไรได้บ้าง นักเรียนคิดว่าวันนี้เราจะทำอะไร”
เชื่อม
- ครูและนักเรียนพูดคุยแสดงความคิดเห็นร่วมกันจากสิ่งที่ได้สังเกต
- ครูและนักเรียนร่วมกันทำ “น้ำข้าวกล้องงอก”
1.นักเรียนช่วยกันล้างเมล็ดข้าวเหนียวดำ
2 รอบ
2.นักเรียนนำเมล็ดข้าวที่ล้างแล้วใส่ในกล่อง
พลาสติกใส เทน้ำลงไปให้ท่วมข้าว
ปิดฝาทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง
3.ครบ 4 ชั่วโมง ให้ล้างเมล็ดข้าวด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง
ใส่เมล็ดข้าวไว้ในกล่องพลาสติกใส่เหมือนเดิม แต่ไม่ต้องเติมน้ำ ทิ้งไว้อีก 6
ชั่วโมง
4.ครบ 6 ชั่วโมง ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ทิ้งไว้อีก 16
ชั่วโมง (สังเกตเห็นเมล็ดข้าวมีตุ่มงอกขึ้นมา)
วันอังคาร
(2 ชั่วโมง)
ชง
- ครูให้นักเรียนเตรียมอุปกรณ์ในการทำน้ำข้าวกล้องงอก
(เครื่องปั่น เมล็ดธัญพืชต่างๆ)
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนคิดว่าน้ำข้าวกล้องงอกมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไร”
เชื่อม
- ครูและนักเรียนร่วมกันทำน้ำข้าวกล้องงอก
- ครูและนักเรียนพูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้ทำ
ใช้
นักเรียนทำน้ำข้าวกล้องงอก
วันพุธ
(1 ชั่วโมง)
ชง
ครูให้นักเรียนแต่ละกลุ่มได้นำน้ำข้าวกล้องงอกไปให้กับคุณครูและพี่ๆ
แต่ละชั้น ได้ชิม สิ่งที่ตนเองได้ทำ
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณครูและพี่ๆ
ช่วยสะท้อนหลังจากชิมน้ำข้าวกล้องแล้ว
ใช้
นักเรียนเขียนแผนภาพขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์ (น้ำข้าวกล้องงอก)
ชง
ครูให้ภาระงานกับนักเรียนแต่ละคนได้ไปจัดเตรียมเมล็ดธัญพืชต่างๆ
และอุปกรณ์ในการทำคุกกี้ธัญพืช ในวันต่อไป
วันพฤหัสบดี
(1 ชั่วโมง)
ชง
- ครูให้นักเรียนแต่ละคนนำสิ่งที่ตนเองได้เตรียมมา
พร้อมบอกชื่อเมล็ดธัญพืช และการได้มา
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด “เมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆ
เหมือนหรือต่างกันอย่างไร”
เชื่อม
- ครูและนักเรียนร่วมกันทำคุกกี้ธัญพืช
- นักเรียนอาสาของแต่ละกลุ่ม
นำคุกกี้ที่ทำเรียบร้อยแล้วไปให้กับคุณครูและพี่ๆ แต่ละชั้นได้ลองชิม
- ครูและนักเรียนพูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้ทำ
ศุกร์ (2 ชั่วโมง)
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
“ตลอดทั้งสัปดาห์ได้เรียนรู้อะไรบ้าง”
เชื่อม
- นักเรียนร่วมกันสะท้อนแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้เรียนรู้ร่วมกัน
- นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน
-พูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกแบบและวางแผนสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
- จัดเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำกิจกรรมน้ำข้าวกล้องงอก
- พูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรม PBL
คู่ขนาน
- การจดบันทึกการเพาะเมล็ดพันธุ์
-
พูดคุยแสดงความคิดเห็นร่วมกันเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้ทำตลอดทั้งสัปดาห์
ชิ้นงาน
- แผนภาพขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
- น้ำข้าวกล้องงอก
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถสร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์จากเมล็ดพันธุ์
และนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตนเองได้
ทักษะ:
ทักษะชีวิต
- เลือกใช้เครื่องมือในการคิดสร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสม
- เลือกและคัดสรรวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์
ได้อย่างคุ้มค่า
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
- คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการดูทำน้ำข้าวกล้องงอก
รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของตนเองได้
- คิดสร้างสรรค์ชิ้นงาน/เพื่อนำเสนอให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการจัดการข้อมูล
สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการเรียนรู้และแก้ปัญหาสิ่งที่อยากเรียนรู้ได้
- มีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการที่หลากหลาย
ทักษะการสื่อสาร
อธิบายสิ่งที่ตัวเองเข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลและน่าสนใจ
ทักษะการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น
-
มีทักษะในการติดต่อสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเรียนรู้และทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ
-
มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม
และเรียนรู้ร่วมกับคนอื่นได้
ทักษะการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
สามารถค้นหาข้อมูลจากการสอบถาม
ครูผู้ปกครองหรือผู้รู้เกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองสนใจ
คุณลักษณะ :
- เคารพ สิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่น
-
- ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
- มีความรับผิดชอบและมุ่งมั่นในการทำงาน
- กระตือรือร้นในการเรียนรู้
- มีจิตอาสาในการทำกิจกรรมต่างๆ มีน้ำใจช่วยเหลือ แบ่งปัน
- ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกัน
|
ตัวอย่างภาพกิจกรรม
ตัวอย่างชิ้นงาน
สัปดาห์ที่พี่ป.1 ได้ร่วมกันคิดและออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่ทำจากเมล็ดธัญพืชต่างๆ เมื่อช่วยกันคิดแล้วพี่ป.1 แบ่งกันรับผิดชอบสิ่งที่จะเตรียมมาทำอาหารในครั้งนี้ร่วมกัน ซึ่งทุกคนรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนเองได้รับมอบหมายได้เป็นอย่างดี ทั้งครูและพี่ป.1 ร่วมกันแช่ข้าวเหนียวดำ เพื่อทำน้ำข้าวกล้องงอก พี่ป.1 สังเกตเห็นว่าข้าวที่กระเทาะเปลือกแล้วแช่น้ำไว้ ทำไมถึงมีรากงอกได้ครับ/ค่ะ แล้วข้าวนี้จะสามารถนำไปหว่านให้เกิดเป็นต้นกล้าในนาข้าวหรือเหมือนที่เราเพาะเพื่อทำชาข้าวได้หรือเปล่า แต่พี่แก้ม : ครูคะที่เราเห็นขาวๆ มันเกิดจากจมูกข้าวค่ะ พี่เต้ : งั้นเราต้องปลูกได้เหมือนข้าวในนานะสิครับ จากนั้นพี่ป.1 ได้ร่วมกันทำอาหารเพื่อสุขภาพ และได้นำไปแบ่งปันให้กับคุณครูและพี่ๆ น้องๆ ร่วมชิมกันค่ะ พี่ป.1 ประทับใจและกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมตลอดทั้งสัปดาห์ค่ะ
ตอบลบ